Nội soi trực tràng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, có thể thấy dịch vụ nội soi là một bước tiến lớn trong ngành y học. Trong đó, dịch vụ nội soi trực tràng cũng ngày càng được ứng dụng phổ biến tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa… Vậy nội soi trực tràng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

1. Nội soi trực tràng là gì, có những loại nào?

Theo các chuyên gia, trước khi muốn biết nội soi trực tràng có đau không, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật nội soi trực tràng để nắm rõ thông tin.

Nội soi trực tràng là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ, nhằm quan sát lòng hậu môn và trực tràng để phát hiện, chẩn đoán các căn bệnh ở hậu môn trực tràng và tìm kiếm sự hiện diện của các khối u ác tính trong trực tràng. Thông qua thiết bị nội soi, các bác sĩ có thể xem xét kỹ lưỡng bên trong trực tràng, ống hậu môn để đánh giá và đưa ra kết luận về bệnh lý của bệnh nhân.

Nội soi trực tràng là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ

Xem thêm: Trực tràng là bộ phận nào

Phương pháp nội soi trực tràng đem lại kết quả chính xác hơn hẳn so với các phương pháp chẩn đoán bệnh thông thường, từ đó có thể đưa ra hướng điều trị chuẩn và chính xác nhất giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Nội soi trực tràng có 2 loại: nội soi trực tràng ống cứng và nội soi trực tràng ống mềm.

+ Nội soi trực tràng ống cứng:

Phương pháp này sử dụng dụng cụ soi là ống thẳng, cứng có đường kính từ 1,1 – 1,9cm và dài từ 25 – 50cm, lắp nguồn sáng và dụng cụ bơm hơi bằng tay để làm nở lòng ruột. Với phương pháp nội soi trực tràng ống cứng thì sẽ khó thực hiện cắt polyp vì khi mở lắp kính để đưa dụng cụ vào ống sẽ bị hở, hơi thoát ra ngoài khiến lòng ruột xẹp lại nên bác sĩ sẽ khó quan sát. Một nhược điểm khi nội soi trực tràng ống cứng là dụng cụ này không ghi hình lại được.

+ Nội soi trực tràng ống mềm:

Nội soi trực tràng ống mềm là một bước tiến vượt bậc của ngành nội soi tiêu hóa. Ống mềm có đường kính nhỏ chỉ khoảng 1,3cm, dài khoảng 65cm. Vậy nội troi trực tràng có đau không? Với phương pháp nội soi trực tràng ống mềm sẽ ít gây đau đớn, bệnh nhân chỉ cần nằm nghiêng trái, bác sĩ sẽ đứng thẳng phía sau lưng bệnh nhân, điều khiển ống soi và quan sát hình ảnh trên màn hình

Nội soi trực tràng có đau không?

Nội soi trực tràng ống mềm dễ thực hiện hơn nhờ kênh sinh thiết và hệ thống bơm hút bằng máy. Nội soi trực tràng bằng ống mềm sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn so với ống cứng.

2. Nội soi trực tràng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Nội soi trực tràng có đau không? Có lẽ đây là câu hỏi của hầu hết các bệnh nhân thực hiện phương pháp nội soi trực tràng. Hiện nay, đa số các bệnh viện đa khoa đều sử dụng phương pháp nội soi trực tràng ống mềm vì phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Với sự tiến bộ của ngành y học thì những cảm giác như đau thốn ở bụng, buồn nôn, chướng bụng được giảm thiểu đáng kể. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ không thấy đau bởi vì khi thực hiện nội soi trực tràng ống mềm có gây mê. Vì thế, bạn không phải quá lo lắng nội soi trực tràng có đau không?

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Pacific là một trong số ít các phòng khám đang ứng dụng kỹ thuật nội soi trực tràng ống mềm hiện đại. Đến với phòng khám Đa khoa Pacific, bạn không phải lo lắng nội soi trực tràng có đau không bởi vì tại đây luôn có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm để trải nghiệm dịch vụ.

Nguồn: https://thanduoc.edu.vn