Dạ dày bị ảnh hưởng gì khi hút thuốc lá

Thuốc lá được xếp vào hàng những kẻ thù số một đối với sức khỏe con người, đây là tác nhân của các căn bệnh về hô hấp, răng miệng, ung thư và trong số đó không thể không kể đến bệnh về dạ dày. Những tác hại mà nó gây ra ngoài sức tưởng tượng vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có những hiểu biết cụ thể về tác hại của thuốc lá cũng như cách từ bỏ nó nhé!

 

  • Những tác hại của thuốc lá

 

Gây ra bệnh viêm loét dạ dày

Cứ 100 người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì có 41 người do thuốc lá gây ra. Với những người hút thuốc lá thường xuyên vói số lượng lớn có nguy cơ bị viên loét dạ dày rất cao.

Trong thuốc lá chứa lượng nicotin cao và một trong những tác hại mà nó gây ra khi đi vào cơ thể người chính là gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Bởi vì chất nicotin khi được hít vào trong sẽ kích thích sản sinh nhiều chất cortisol – tác nhân gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên cao hơn nếu người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP.

Thuốc lá còn kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra chất endothelin làm cho cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu. Do dó lưu lượng má đến vùng niêm mạc dạ dày bị giảm và dạ dày không thể bài tiết chất nhầy.

Các bệnh ung thư

Không chỉ gây ra bệnh về dạ dày thuốc lá còn là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư ở con người hiện nay. Có thể kể đến một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư mũi, ung thư tuyến tụy, ung thư thanh quản, ung thư dạ dày,…

Các căn bệnh do thói quen hút thuốc của nhiều người gây ra, đặc biệt là thói quen hút thuốc trong khi ăn hoặc ngay sau khi ăn. Sau khi ăn là quá trình co bóp mạnh nhất để tiêu hóa thức ăn nếu hút thuốc vào lúc này bạn đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thu lượng độc tố gấp 10 lần so với lúc bình thường. Đây là thói quen không hề tốt nếu được kéo dài, nó sẽ mang đến tác hại mà bạn không thể ngờ tới.

Vì vậy bạn không nên hút thuốc lá trong hoặc ngay sau bữa ăn và tốt nhất là bạn nên loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc bỏ thuốc lá vì không tìm ra được biện pháp phù hợp thì hãy yên tâm.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị giúp bạn nhanh chóng bỏ được thuốc lá từ 5 đến 7 ngày. Với thành phần thiên nhiên rất dễ sử dụng, an toàn và không gây ra tác dụng phụ. Gía cả lại rất hợp lý, chưa đến 1 triệu/2 liệu trình bạn đã có thể đánh gục kẻ thù của sức khỏe thay vì tốn hàng chục triệu đồng mỗi năm để hút thuốc lá và rước vào cơ thể hàng tá chất độc hại.

  1. Những chất độc hại có trong thuốc lá

Trong thuốc lá chứa đến 7000 hóa chất trong đó có đến 69 chất gây ung thư. Một số chất độc hại điển hình có trong thuốc lá như:

  • Nicotin: Đây là chất có hàm lượng lớn nhất trong thuốc là và là chất gây nghiện. Chất này dễ dàng hấp thụ qua đường máu và ảnh hưởng đến não trong 10 giây sau khi vào cơ thể. Nicotin là nguyên nhân gây ra tin đập mạnh, co thắt mạch máu, tăng huyết áp.
  • Hắc ín: chất này còn được gọi là nhựa thuốc lá chứa nhiều chất ung thư gây hại cho sức khỏe con người.
  • Carbon monoxide: Chất này khi hấp thu vào máu sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu,…vì vậy sẽ góp phần làm xơ vữa động mạch và làm giảm việc hấp thu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra trong thuốc lá còn chứa rất nhiều chất độc hại khác như Benzene, Nitrosamines, Ammonia, Fomaldehyde,…

Với hàng loạt chất độc hại cũng như những tác hại kể trên hi vọng rằng bạn đã ý thức được sự ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe của mình để có thể tìm được cách loại bỏ càng sớm càng tốt thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình.